So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên trong sản xuất đồ nội thất văn phòng Tháng 12 21 2015

1. Gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và cong vênh do thời tiết

 

Ưu điểm của gỗ công nghiệp khi sản xuất bàn làm việc, tủ tài liệu... là không cong vênh do thời tiết như gỗ tự nhiên, mà chỉ cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên.

 

2. Độ chịu mối mọt

Do đặc thù của gỗ công nghiệp là được được tẩm sấy và có cốt liệu bột cùng với hợp chất chống mối mọt bên trong nên các sản phẩm đồ nội thất từ gỗ công nghiệp ... hoàn toàn không bị mối mọt.

 

3. Khả năng chịu ẩm, nước.

Gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt, có thể ngâm lâu trong nước mà không vấn đề gì.

Hiện nay gỗ công nghiệp có nhiều loại như: MDF, ván ép, ván dăm (mùn cưa ép) những tấm ván thường dễ hút ẩm và không chịu được nước, chỉ có những tấm được tẩm hóa chất và xử lý keo ép thì mới chống được ẩm nhưng không chịu được nước lâu (<24h). Tuy nhiên hiện nay các sản phẩm đồ gỗ các tấm gỗ đều được dán kín 4 cạnh nên hạn chế tối đa khí ẩm thâm nhập vào. Khi sử dụng các loại bàn làm việc, tủ tài liệu hay các sản phẩm nội thất khác nên tránh nước tiếp xúc với các vị trí bị trầy, lộ gỗ bên trong.

 

4. Tác động co, biến dạng do thời tiết

Gỗ tự nhiên dễ bị co và nứt trong những điều kiện hanh khô nếu không được xử lý tốt. Khi chiếc bàn giám đốc của bạn nếu không được xử lý tốt sẽ bị biến dạng gây mất mỹ quan.

Khác với gỗ tự nhiên, đồ nội thất văn phòng bằng gỗ công nghiệp là một khối liên tục nên không bị nứt và co ngót do thay đổi thời tiết, còn nội thất làm bằng gỗ tự nhiên thì thường được ghép từ các tấm nhỏ thành tấm to nên khi thời tiết thay đổi rất dễ xảy ra co ngót và nứt, làm mất đi thẩm mỹ.

 

5. Độ bền


Tùy từng loại vật liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất mà độ bền của gỗ cũng như màu sắc khác nhau. Veneer bản chất là được làm từ gỗ tự nhiên nên vân gỗ là thật nếu phủ lớp sơn PU không phun màu thị màu vân gỗ được giữ lâu, khoảng 15-20 năm.

Gỗ tự nhiên có độ bền cao, tùy thuộc vào từng loại gỗ mà có độ bền có thể lên tới hàng trăm năm.

Thực chất theo nội thất hiện đại làm bằng gỗ công nghiệp sau 5-10 năm nội thất cũng đã lỗi thời và người sử dụng cũng đã nhàm mắt, nên thời điểm này có thể thay thế đồ mới cho không gian sống thêm tươi mới.