13 câu hỏi cần thiết khi tìm văn phòng cho thuê ? Các tiêu chí cần hỏi rõ chủ nhà Tháng 5 13 2019

Các câu hỏi cần thiết khi tìm văn phòng cho thuê, các tiêu chí cần hỏi rõ chủ nhà, các câu hỏi cần làm rõ với chủ văn phòng cho thuê, cần thuê văn phòng cần làm gì ? cần thuê văn phòng nên hỏi gì ? vấn đề cần làm rõ khi thuê văn phòng? và còn khá nhiều câu hỏi về làm thế nào để tìm hiểu rõ văn phòng muốn thuê, Nột thất Khởi Nghiệp xin chia sẻ thông tin để bạn nắm và chuẩn bị đầy đủ để tìm được văn phòng ưng ý nhất.

13 Câu hỏi cần thiết khi tìm văn phòng cho thuê / tìm nhà cho thuê

1. Diện tích thuê : Chủ nhà thường sẽ cho bạn thuê văn phòng với diện tích... m2 - ví dụ 115.7m2

=> Bạn nên làm rõ số m2 đó nhé => có chủ nhà sẽ tính cả diện tích Nhà vệ sinh, diện tích hành lang, ban công,... vào cả cho diện tích sẽ tính tiền thuê với bạn đấy

=> Điều này bạn có thể trao đổi rõ diện tích văn phòng thực tế thuê để làm văn phòng

2. Giá thuê : Theo kinh nghiệm của tôi, bạn khoan hãy đàm phán vội về đơn giá thuê => khi nào thực sự bạn cảm thấy ưng nhất trong tất cả các văn phòng đã xem - thì hãy từng bước trao đổi.
  => Việc này cũng có vài cái tốt: Chủ nhà/ chủ văn phòng sẽ không đoán được sự cần thiết / cấp bách cho văn phòng bạn định thuê

 => Khi không đàm phán ngay thì bạn vẫn còn có thời gian để tìm hiểu thêm từ một số bạn môi giới (Cò) khác về giá mặt bằng văn phòng đó

3. Thời gian làm việc: Hầu hết các văn phòng đều làm việc từ T2-T7 (nếu đặc thù công ty bạn Chủ nhật cũng có làm việc - thì  nên trao đổi rõ khi đàm phán) các khoản chi phí phát sinh nếu có cho ngày chủ nhật cũng cần họ liệt kê chi tiết.

=> hỏi rõ và làm rõ ngay từ đầu để tránh rắc rối với phía Bảo vệ cả về gửi xe, điện đóm, ra vào khó khăn,.....  nhé

4. Tiền điện: Tiền điện văn phòng thường sẽ xây bằng 1 đơn giá cố định (theo thực tế vị trí tòa nhà và sản lượng tiêu thụ điện hàng tháng của tòa nhà)

=> Khi đó họ cũng sẽ áp 1 đơn giá điện sử dụng cho văn phòng bạn

Thường đơn giá cho 1 số điện sẽ khoảng 3000đ - 4000 đ

5. Tiền nước: Tiền nước ở văn phòng thường chi phí không cao nên chủ nhà thường sẽ tính dạng chi phí cố định theo tháng.

Tùy theo số lượng nhân sự và diện tích thuê của bạn, tiền nước thường sẽ khoảng 120.000 đ - 150.000 đ/ tháng.

6. Máy điều hòa (máy lạnh): Tùy theo tòa nhà hay nhà riêng

Nếu tòa nhà: Thường họ sẽ sử dụng máy lạnh trần hoặc trong các phòng riêng sẽ sử dụng thêm máy lạnh treo tường

=> Bạn nên xem xét xem máy còn mới hay không ?

=> Nên trao đổi với tòa nhà về việc sạc bổ sung gaz máy lạnh và vệ sinh máy lạnh trước khi bên mình đưa vào sử dụng => đỡ tốn điện và máy lạnh chạy ổn hơn về công suất

7. Nhà vệ sinh: Tùy theo đặc thù của tòa nhà và bị trí bố trí của phân khu văn phòng theo diện tích của họ, Có một số văn phòng sẽ có hẳn nhà vệ sinh trong khu vực văn phòng mình thuê (với diện tích tương đối lớn) và hầu hết nếu <40m2 thường là nhà vệ sinh sử dụng chung - cho các văn phòng cho thuê chung tầng.

=> Tòa nhà thường sẽ có sẵn giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh, một số văn phòng cho thuê tại trung tâm còn có cả loa nghe nhạc chung, máy sấy tay, khăn giấy lau tay tại KV bồn rửa mặt,... và có nơi còn có cả tiểu cảnh để làm KV hút thuốc.

8. Chỗ gửi xe: Hầu hết tòa nhà văn phòng sẽ miễn phí giữ xe cho một số xe nhất định (ví dụ diện tích thuê nhỏ thì miễn phí 4 xe máy, diện tích lớn thì 8-10 xe máy và 1 chỗ đậu ôtô)

Các xe còn lại nhiều hơn số lượng được miễn phí thì họ sẽ thu phí giữ xe, nếu đăng ký với BQL tòa nhà thanh toán theo tháng thì có thể giá giữ xe sẽ rẻ hơn và được cấp thẻ riêng khi gửi xe, khi ra vào.

9. Hướng nhà - hướng văn phòng: Nếu thuê nhà riêng thì bạn có thể nghiên cứu thêm nhiều cho vấn đề hướng nhà, còn với văn phòng cho thuê thì chỉ nên cố gắng hạn chế tối đa thuê văn phòng có kính hướng về phía Tây

=> Đơn giản vì mặt trời sẽ rọi suốt - ánh nắng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến nhiệt độ trong phòng => nóng hơn => tốn điện máy lạnh nhiều hơn.

10. Giá thuê họ báo là đã bao gồm thuế VAT hay chưa ? trong giá thuê bao gồm tất cả các khoản quyền lợi nào ? Các khoản nào có phát sinh tăng giảm ? có tính phí thêm ? đơn giá tối đa bao nhiêu ???... yêu cầu chủ nhà / BQL văn phòng cho thuê List chi tiết tất cả các hạng mục ra để tránh sót và sau có thể đưa nó vào biên bản thỏa thuận - hoặc đưa hẳn vào hợp đồng thuê (nếu nhất thiết)

Do ảnh hưởng đến tiền nong khá nhiều và hầu như là chi phí cố định mà chúng ta phải trả => nên tôi khá kỹ vấn đề này => vì chỉ cần chưa hiểu rõ => cứ ký tá để thuê => sau này cũng khó nói tòa nhà/  chủ nhà vì mình đã đồng ý thế.

=> Tôi lưu ý nhớ đọc kỹ hợp đồng, nếu không rõ thì cần khoanh lại, làm rõ từng câu chữ, làm rõ ý, để họ giải thích và nếu cần thì giải thích chi tiết, ví dụ luôn, tránh khi thuê lại ko rõ ý, sau lại rắc rối.

11. Đặt cọc thuê: Số tiền phải đặt cọc thuê là bao nhiêu ? hay là phải đặt cọc  bao nhiêu tháng ? thường sẽ là đặt cọc gối đầu 1 tháng, có nơi lại yêu cầu đến 3 tháng. => Phần này ráng ít nhất có thể nha - vì yên ổn mọi thứ sẽ không sao, nhưng nếu bên mình có thay đổi vị trí kinh doanh / phương án kinh doanh hoặc chủ nhà có định hướng khác thì số tiền đặc cọc này luôn được đem ra phân định đấy.

=> Theo tôi, cố gắng thương lượng để đặt cọc tốt nhất là 1 tháng (ổn nhất)

12.Thời gian thanh toán chi phí thuê:

+ Nếu là nhà riêng: Ráng đàm phán thế cho có lợi, có khi chỉ phải thanh toán theo từng tháng/ có khi lại phải thanh toán trước 3 tháng => tùy theo đàm phán với chủ nhà nhé

+ Nếu là văn phòng cho thuê ở  tòa nhà: Thường họ sẽ có Quy định, ví dụ họ sẽ tăng số tiền đặt cọc lên (ví dụ 2 tháng tiền đặt cọc) xong họ sẽ cho bạn thanh toán vào ngày 1-10 tây đầu tháng.

Hoặc cũng có những tòa nhà sẽ cho bạn thanh toán vào ngày 5-10 của tháng tiếp theo (ví dụ thuê từ 1/1 thì đến ngày 10/2 là hạn chót thanh toán tiền thuê nhà) nhưng họ ngược lại có thể sẽ yêu cầu bạn đặt cọc 2.5-3 tháng tiền thuê đấy.


13. Cuối cùng là thời gian họ giao mặt bằng cho bạn setup văn phòng / Setup nhà riêng thành văn phòng trong bao lâu ?

Tùy theo diện tích thực tế bạn thuê hoặc nhà riêng còn mới hay đã cũ thì bạn sẽ thương lượng với họ về thời gian giao mặt bằng để bạn cải tạo văn phòng (thời gian này không tính phí thuê nha bạn)

Thường chủ nhà sẽ giao cho bạn nhà hoặc văn phòng để setup văn phòng trọn gói khoảng 7 ngày đến 15 ngày - tùy theo khả năng đàm phán của bạn

=> Chúc các bạn tìm được văn phòng ưng ý nhất nhé

Cần bàn ghế văn phòng thì ủng hộ Nội thất Khởi Nghiệp nhé

Team Nội thất Khởi Nghiệp hân hạnh chia sẻ - Hotline: 090 2828 161