ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BÀN LÀM VIỆC GỖ CÔNG NGHIỆP – ĐƯỜNG KEO DÁN CẠNH Tháng 1 02 2018

Sử dụng gỗ công nghiệp làm nội thất thì một trong những điểm cốt yếu để đánh giá chất lượng là đường line (đường keo) dán cạnh. Để có đường Line đẹp, Có một số điều cần chú ý như sau:

Keo sửa dung: Nên điều chỉnh lượng keo sử dụng trên máy dán cạnh vừa đủ. Nếu để ít keo thì có khả năng keo không đủ để phủ đều trên bề mặt cạnh ván dẫn tới nẹp không dính được. Do đó, nhiều đơn vị điều chỉnh nhiều keo cho an toàn. Tuy nhiên, cách này lại gây ra vấn đề là keo thừa sẽ bị dính lên trên bề mặt tấm cốt, nẹp khu vực xung quanh đường keo. Keo dính nhiều như vậy rất khó để tẩy rửa. Các máy dán cạnh về cơ bản có hệ thống phun dung dịch tẩy rửa vào chỗ đánh bóng nhưng nếu keo nhiều quá thì việc đánh bóng không hiệu quả.


Có hệ thống đánh bóng ngay trên máy: đó là hệ thống phun dung dịch chống dính và tẩy rửa keo ngay trên máy. Sau đó cho đi qua chổi đánh bóng. Cần chú ý sử dụng dung dịch tẩy rửa chính hãng (Riepe) và thay chổi đánh bóng thường xuyên. Như vậy keo sẽ được tẩy sạch ngay sau khi dán.

Hệ thống dao cắt gọn trên máy dán cạnh cần có độ chính xác cao: Nếu dao cắt để quá sát sẽ dẫn tới cắt sâu vào cốt và nẹp, gây hở tấm cốt, dẫn tới mất thẩm mỹ và là nguyên nhân khiến nước ngấm vào tấm cốt, dẫn tới nở cốt và bong nẹp. Nhưng nếu để dao cắt qua xa thì dẫn tới phần nẹp thừa ko được cắt, khi đó keo dán cạnh sẽ bị kẹt ở phần giữa tấm cốt và phần nẹp thừa nhô lên. Gần như ko thể tẩy rửa được hết keo, dẫn tới đường Line (đường keo) rất xấu.