Kinh nghiệm thuê văn phòng Khởi Nghiệp kinh doanh Tháng 5 14 2019

Bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh - chỉnh sửa và hiện đã tương đối ổn cả về kế hoạch "sống sót" và "vốn tự có" sẵn sàng tham chiến, bạn cần xây dựng kế hoạch để có 01 văn phòng làm việc để triển khai kế hoạch kinh doanh, bạn đang tìm hiểu về kinh nghiệm thuê văn phòng khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch mở văn phòng và chính thức hoạt động. Nội thất Khởi Nghiệp hân hạnh chia sẻ một số kinh nghiệm thuê văn phòng Khởi Nghiệp kinh doanh, mong các bạn nắm được các việc cần lưu ý kỹ để có văn phòng vừa ý nhất.

Bạn mới Khởi nghiệp, nên tất cả các khoản chi phí đều phải sát mục tiêu kế hoạch nhất có thể (để tránh phát sinh vượt dự toán - ảnh hưởng đến vốn kinh doanh)

Bạn cần biết sơ bộ nếu thuê văn phòng thì thường sẽ gồm những loại hình thuê nào ! Nên thuê theo mô  hình nào thì phù hợp nhất và chi phí là tối ưu nhất.

Tùy theo định hướng kế hoạch kinh doanh mà bạn định hình phát triển Doanh nghiệp, nếu mô hình chỉ cần 01 văn phòng làm việc (ví dụ mô hình sản xuất các phần mềm kế toán, phần mềm quản trị, ....công ty thương mại,.... đa phần là chỉ cần văn phòng / hay mô hình công ty hoạt động sẽ cần có Showroom để bán hàng kết hợp với team sales online để kéo khách,.....)

Bài viết này add tập trung chia sẻ kinh nghiệm cùng anh chị về mô hình chung các văn phòng thường cho thuê trên thị trường

* Mô hình 1: Nhà Riêng Mặt tiền => dạng này đắt nhất vì thường cho thuê nguyên căn => Mới khởi nghiệp bạn cần chi phí tốt nhất - mô hình này chỉ phù hợp với mổ rộng quy mô kinh doanh trên đà công ty đang phát triển theo cấp số nhân

* Mô hình 2: nhà riêng trong hẻm => dạng này giá cũng khá cứng, chỉ rẻ hơn mô hình 1 - nhưng nếu nhà thuê có diện tích tương đối thì chi phí đầu tư thuê làm văn phòng là không hề nhỏ - bạn nên cân nhắc kỹ

* Mô hình 3: văn phòng cho thuê trong các tòa nhà => Mô hình  này được sử dụng khá phổ biến với các DN nước ngoài đặt văn phòng tại Việt Nam => vì nó thường được tính theo m2, bộ mặt văn phòng cũng tốt hơn, địa chỉ đặt văn phòng cũng ổn hơn => Mô hình thuê văn phòng dạng này, các bạn khởi nghiệp cũng thường sử dụng => tòa nhà văn phòng thì sẽ có khá nhiều diện tích văn phòng để bạn lựa chọn - như 35m2 - 45m2 - 60m2,... và giá cũng thường sẽ dao động tùy diện tích tầm 12-20USD/m2 _chưa gồm một số khoản chi phí khác.

=> bạn cũng nên cân nhắc nhé - vì mô hình này nếu bạn thuê văn phòng trong tòa nhà ở các vị trí đắc địa như trung tâm Quận 1, tòa nhà mặt tiền các  tuyến phố lớn thì giá không hề rẻ.

* Mô hình 4: Officetel - mô hình căn hộ văn phòng - Mô hình này ở các nước đã có khá lâu,tuy nhiên ở Việt Nam mình sau này mới nở rộ - dạng mô hình văn phòng diện tích nhỏ và giá cũng khá mềm.

* Mô hình 5: Mô hình nhà cho thuê tầng trệt - nghĩa là bạn chỉ thuê mặt bằng tầng trệt của nhà riêng để làm văn phòng, có thể có lối đi riêng của chủ nhà và nếu mặt bằng cho thuê này nằm trong hẻm ôtô có thể ra vào được thì quá đẹp và chi phí chắc chắn là tốt nhất - mô hình này theo mình là đẹp nhất khi bắt đầu tìm mặt bằng khởi nghiệp - vì khi mới bắt tay làm, nhân sự bạn chưa nhiều, có thể thuê mặt bằng của nhà nhỏ, làm lớn dần, khi phát triển tốt bạn sẽ cân nhắc lên mặt bằng to hơn - theo mình với mô hình này thì chi phí tối ưu nhất là 5-8tr/tháng cho văn phòng

       Sau khi biết cơ bản về Mô hình văn phòng hiện tại trên thị trường, bạn sẽ bắt đầu bắt tay vào Cân nhắc các việc chính để lựa chọn thuê văn phòng:

1/ Vị trí: Khi mới tham chiến thì vị trí để mở văn phòng được cho là cũng cần chịu khó một tý - có thể đi xa một tý - xa một tý có nghĩa là tránh các vị trí đắt đỏ như Trung tâm thành phố như quận 1, quận 3,.... mà có thể lựa chọn các quận khác để có giá tốt hơn các vị trí trung tâm như quận Tân Bình - phía rìa , quận 5, quận 11.... tóm lại xa trung tâm thì chi phí sẽ ổn hơn và diện tích cũng khá hơn. Tuy nhiên chỉ lưu ý chịu khó xíu là các tiện ích so với trung tâm cũng ít hơn, nhưng... kaka chắc chắn bạn sẽ chịu được và thoải mái hơn nhiều (nhẹ đầu cày trả tiền thuê văn phòng)

2/ Cân nhắc con số dự toán để thuê văn phòng (ý mình là vốn để trả các khoản chi phí cố định hàng tháng)  Cơ bản như kiểu liệu cơm gắp mắm - sau khi bạn cân đo đong đếm hầu bao, ít nhiều cũng sẽ lượng ra được, chi phí hàng tháng cho khoảng chi phí thuê văn phòng sẽ khoảng bao  nhiêu - ví dụ như 7-10 trd/ tháng thì vẫn cầm cự nổi.

Nếu mô hình công ty bạn chưa bắt đầu hoạt động thì chắc chắn sẽ phải kéo con số này đến mức thấp nhất có thể

Nếu mô hình hoạt động cty bạn đã có doanh thu, có biên độ lãi bắt đầu đang dần đi vào quỹ đạo => nên cân chỉnh con số này sao cho "hợp lý nhất"

Nói chung tóm lại là mặt bằng văn phòng cần thuê là đẹp nhất (trong các văn phòng mà bạn đi xem) và chi phí là tốt nhất - là chốt

3/ Nếu mới chỉ đang tập tành tham chiến: Tham khảo mô hình văn phòng diện tích nhỏ - hiện tại cũng có một số nhà riêng có diện tích khá lớn, nên họ vẫn muốn kinh doanh dạng cho thuê văn phòng - khi đó sẽ có nhiều dạng văn phòng có diện tích "khiêm tốn" như 15m2 (3x5) hoặc 18m2... đến 30m2

=> loại  này cũng khá phù hợp với các bạn khởi nghiệp vì chi phí cũng khá tốt.

4/ Ngâm cứu, đi xem thực tế một số văn phòng Officetel : văn phòng officetel thì thường có diện tích khá nhỏ - tuy nhiên lại là dạng như 1 căn hộ chung cư nhưng lại có diện tích nhỏ, thuê văn phòng dạng này giá cũng khá tốt và phù hợp, nhưng bạn cũng nên xem kỹ vì khi cho thuê thì diện tích chủ nhà tính thường đã bao gồm cả ban công, wc,...các khoảng diện  tích mà bạn ít dùng tới cũng bị tính luôn.

5/ Nếu nhân sự chưa quá nhiều - có thể 5 người trở xuống, cũng có thể tham khảo dạng Office Share hoặc Coworking Space - dạng văn phòng chia sẻ - dạng này thường là họ đã trang bị sẵn bàn, ghế, điện, mạng, tủ,... bạn chỉ mỗi mang laptop đến và làm việc

Dạng này cũng tùy chỗ có chỗ sẽ tính theo SL đầu người, có chỗ tính m2/1 người, có chỗ lại tính m2 theo khu vực sử dụng - tuy nhiên các vị trí ít dùng như phòng họp, khu vực  tiếp khách, lễ tân, pha nước, wc thì sẽ là dùng chung.

=> dạng này DN nước ngoài khi mới mở công ty/ chi nhánh, thời gian đầu họ sẽ thuê để setup dần - khi mọi thức dần ổn định, họ sẽ thuê theo m2 văn phòng để thành văn phòng riêng của họ => dạng này nếu mới khởi nghiệp, theo mình thì hầu hết là chưa phù hợp lắm bạn ạ

Nội thất Khởi Nghiệp hân hạnh chia sẻ để bạn có cái nhìn toàn diện hơn, để cân nhắc, lựa chọn sau cho phù hợp với các tiêu chí bạn đặt ra nhất, Chúc bạn tìm được văn phòng ưng ý nhất.

Tìm được văn phòng xong chắc chắn sẽ cần bàn ghế để ngồi - cần hỗ trợ setup văn phòng mới - bạn có thể liên hệ để nội thất Khởi Nghiệp setup văn phòng cho bạn với chi phí tiết kiệm nhất nhé

Hân hạnh hỗ trợ

Hotline : 090 2828 161