Nhảy việc , nên chọn môi trường Công ty lớn hay Công ty vừa & nhỏ Tháng 10 19 2019

Nếu bạn đang muốn chuyển việc làm, điều đầu tiên cần làm là đảm bảo mục đích của công ty bạn đang nhắm đến phù hợp với những gì bạn mường tượng. => Bạn tìm kiếm cơ hội thăng tiến ? tìm kiếm thu nhập cao hơn ? tìm kiếm vị trí mới để định hình Startup trong tương lai ? hay chỉ đơn giản là Cần 1 môi trường làm việc mới Phù hợp hơn ?...

Xác định rõ mục đính xong, Bước tiếp theo là hiểu rõ quy mô của công ty sẽ tác động đến trải nghiệm công việc hàng ngày của bạn ra sao. Điều này đòi hỏi phải cân nhắc kỹ càng cả trước và trong khi làm việc để đảm bảo rằng bạn thu được lợi ích cao nhất cho sự nghiệp của mình.

Bước vào sân chơi lớn

Gia nhập một công ty lớn có thể mở ra rất nhiều cánh cửa, đặc biệt là bạn sẽ thấy dễ tập trung hơn vào một vai trò hay kỹ năng nào đó, và sau đó thăng tiến trong nội bộ công ty.

Nói chung, các cơ hội này xuất hiện là do các công ty lớn có cấu trúc được thiết lập vững chắc trong hoạt động hàng ngày. Một loạt các quy định và quy trình tạo ra sự ổn định, nhờ thế bạn biết được mình sẽ đứng ở đâu ngay từ bước đầu.

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải lo lắng về việc bị kẹt mãi trong vai trò đó. Các tổ chức lớn thường có hướng đi rõ rệt cho các nhân viên, vì thế quy trình đi lên từng nấc thang sự nghiệp sẽ dễ hơn và nhanh hơn.

Quy mô nhỏ, trách nhiệm lớn

Ngay cả khi bạn lựa chọn một công ty nhỏ hơn, bạn cũng sẽ gặp được rất nhiều cơ hội thú vị.

Trước khi chấp nhận công việc, bạn phải nhớ rằng các công ty nhỏ thường vẫn dành chỗ cho một văn hóa công sở đồng nhất hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn hòa nhập được với mọi người và văn hóa công ty.

Ở những công ty vừa & nhỏ, văn hóa công ty chú trọng vào sự hài lòng với công việc. Một khi bạn đặt bút ký vào hợp đồng lao động, hãy chuẩn bị đón nhận những nhiệm vụ đôi khi nằm bên ngoài bản mô tả công việc của mình.

Nhưng điều đó có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát và thể hiện khả năng bao quát của mình. Bạn có thể lồng ghép những đam mê cá nhân vào công việc hàng ngày, hay thay đổi con đường sự nghiệp bằng cách mở rộng trách nhiệm sang những lĩnh vực mới.

Là người có kinh nghiệm thực tế, đã từng trải qua thời gian đủ dài ở Mô hình Doanh nghiệp lớn ở nhiều vị trí, cũng như trải qua thời gian trải nghiệm ở vài Doanh nghiệp vừa và nhỏ, bản thân tôi Rút ra kinh nghiệm khá rõ, đó là Môi trường DN vừa và nhỏ luôn giúp tôi rèn dũa, cọ sát thực tế, thời gian chiến đấu với từng đầu việc nhiều hơn, nhiều việc Ngoài phạm vi Mô tả công việc hơn nhưng tôi vẫn phải xử lý,... và đương nhiên Các nhìn vấn đề, các xử lý và ra quyết định cũng dần lớn theo, rèn tôi nhanh hơn khi có cơ hội Startup - thử nghiệm bản thân với Cơ hội riêng cho mình.

Vậy còn Doanh Nghiệp lớn thì giúp gì cho tôi ?

Ở môi trường DN lớn, mọi vị trí luôn được sắp xếp sẵn, mô tả công việc khá chi tiết, tương tác môi trường CV tốt, văn hóa công ty,.....

=> Tính chuyên nghiệp của 1 cá nhân trong môi trường DN lớn, cao hơn tý, với  tôi chẳng hạn - học hỏi được các quy trình, các bước xây dựng Quy trình + Quy Định, các văn bản,....

Tôi cá là ở các môi trường DN khác ngoài DN lớn thì các bạn sẽ không nghe đến 3 chữ "Lượt soát xét" " Người lập biểu" " Người kiểm tra" "Người phê duyệt"....

Tóm lại tôi chỉ cảm nhận rất rõ, Môi trường DN lớn cũng là môi trường đào tạo cực kỳ chuẩn mực với các khóa đào tạo khá chuyên sâu về  chuyên môn / nghiệp vụ, các khóa đào tạo về kỹ năng mềm (giao tiếp, xử lý tình huống, quan hệ khách hàng,.....) - môi trường DN vừa và nhỏ ít khi được tổ chức việc này.

Vậy, bạn quyết định thế nào ? Tùy thuộc vào thực tế vị trí xuất phát điểm của Bạn và cả Mục đích sau cùng của việc "bay nhảy - định hình tương lai - lựa chọn điểm đáp của bạn"

Dù cho lựa chọn của bạn ra sao, thì con đường bạn đi cũng rất quan trọng và có thể sử dụng nó để định hình sự nghiệp lâu dài của mình. Đừng đặt quá nhiều áp lực lên chính mình, vì ngay cả khi bạn thuyên chuyển trong một ngành, bạn cũng cần thời gian để làm quen với môi trường mới. Một khi bạn đã thích nghi, cần phải thường xuyên đánh giá mức độ thoải mái và hiệu quả công việc của mình.

Phải hiểu rõ phong cách và môi trường làm việc mà bạn ưa thích. Ví dụ: Bạn thích làm việc độc lập hay theo nhóm? Trả lời được những loại câu hỏi như thế này khi đã trải nghiệm ở nhiều nơi làm việc sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn về sự nghiệp đúng đắn hơn.

Đến cuối ngày, dành thời gian để làm rõ những gì mình muốn sẽ giúp bạn định hướng được con đường sự nghiệp. Biết rõ những gì khiến bạn hạnh phúc và tìm kiếm một con đường sự nghiệp dựa trên những yếu tố đó.

Chúc bạn thành công với sự lựa chọn và bước tiếp theo bạn đang bước tới

Nội thất Khởi Nghiệp - Đồng hành cùng bạn trên  hành trình Startup

Hotline 0902828161 Fb: Nội thất Khởi Nghiệp www.noithatkhoinghiep.com

Nguồn: ST và Bs KNT